Mẹ bầu 3 tháng cuối nên bổ sung dưỡng chất gì



Chế độ dinh dưỡng những tháng cuối thai kỳ là vô cùng quang trọng, dinh dưỡng thế nào trong ba tháng cuối thai kỳ để thai nhi phát triển, cũng như dự trữ cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào để chuẩn bị lâm bồ và chăm sóc bé. 3 tháng cuối là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì đây là thời điểm thai nhi đã hoàn thiện và tiếp tục phát triển nhanh chóng để thích nghi với cuộc sống mới bên ngoài. Đồng thời, mẹ cũng cần có một sức khỏe tốt dành cho việc sinh nở, phục hồi và cho con bú sau sinh.

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần tăng từ 5-6kg, tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên để tăng cân quá nhiều bầu trong gian đoạn này, vì có thể gây thừa cân dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện cho cả mẹ và bé, các mẹ bầu cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ những dưỡng chất sau.

Chất đạm

Đây là dưỡng chất quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp hình thành và nuôi dưỡng cơ thể bé trở nên cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, Protein còn giúp cơ thể mẹ tăng lượng sữa cho bé. Theo các khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu cần cung cấp khoảng 60 gram đạm từ các nguồn thực phẩm khác nhau.

Chất béo

Không chỉ là nguồn năng lượng quan trọng, chất béo còn giúp cơ thể tổng hợp vitamin A, D, E, K và rất tốt cho hệ thần kinh. Các mẹ bầu nên lựa chọn những loại chất béo không no như dầu ô liu, dầu đậu phộng, tránh những chất béo no có trong mỡ động vật, dầu cọ… Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung 70-80 gram chất béo mỗi ngày.

Tinh bột

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mẹ và thai nhi cũng như sự cấu thành nhân tế bào, cơ, não bộ. Mẹ bầu nên bổ sung tinh bột từ gạo, mì, khoai, ngủ cốc nguyên hạt.

Lưu ý, các mẹ không nên bổ sung tinh bột từ các loại bánh mì ngọt, mì trắng vì chúng có ít chất dinh dưỡng nhưng lại dễ gây béo phì.

Canxi

Đây là loại dưỡng chất thiết yếu trong suốt quá trình mang thai, canxi giúp xây dựng nên hệ thống xương răng vững chắc cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Việc thiếu canxi sẽ khiến bé sinh ra sẽ bị còi xương, chậm lớn, thấp lùn và người mẹ cũng có nguy cơ lớn bị loãng xương sau khi sinh.

Chất sắt

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tạo máu, thiếu sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu ở mẹ. Khi thiếu máu cơ thể mẹ trở nên mệt mỏi, choáng váng và có thể gây nên hiện tượng thiếu oxy ở thai nhi rất nguy hiểm. Mỗi ngày, các mẹ bầu cần cung cấp khoảng 30-60mg sắt trong khẩu phần ăn.

Uống đủ nước

Nước rất tốt với bà bầu đặc biệt là trong trong những tháng cuối thai kỳ. Uống đủ nước sẽ giúp mẹ có đủ nước ối, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, ngăn chặn tình trạng táo bón cũng như chứng phù nề. Các mẹ bầu nên duy trì thói quen uống nước từ 2-2.5 lít/ngày. Lưu ý, các mẹ không nên uống quá nhiều nước trong một lần vì như thế sẽ gây áp lực lên thận.

Kawaii Spa sẽ gợi ý cho mẹ một số thực phẩm dinh dưỡng dành cho mẹ bầu 3 tháng cuối

Thịt bò: Là loại thịt vừa cung cấp chất sắt cho mẹ bầu, vừa là nguồn protein, kẽm dồi dào giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Cá hồi: Chứa một lượng lớn chất đạm cũng như DHA. Đây là yếu tố thiết yếu cấu thành nên bộ não, hệ thần kinh trung ương, võ não và võng mạc.

Trái cây: Các loại quả cung cấp một lượng lớn Vitamin giúp tăng cừng hệ miễn dịch của cơ thể. Đồng thời hỗ trợ sự phát triển của xương, răng cũng như nuôi dưỡng các tế bào DNA.

ĐỐI TÁC ĐẦU NGÀNH UY TÍN

FOLLOW US